ส่วนผสม
1. มะพร้าวน้ำหอม 4 ลูก
2. น้ำตาล 1.6 kg.
3. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ใบเตย 3 ใบ
5. กะทิขูด 4 ลูก (น้ำหนักประมาณ 3 kg. ให้หัวกะทิ 1.2 kg.)
6. น้ำสะอาด 4.9 kg. (น้ำหนักน้ำมาจากการคำนวณปรับน้ำหนัก)
การเตรียมส่วนผสม
กะทิ
ควรใช้กะทิขูดเอง พร้อมเปลือกสีน้ำตาล เพื่อความสดและกลิ่นที่หอม และต้องเป็นมะพร้าวที่ยังไม่งอก นำมาคั้นเป็นน้ำกะทิ โดยใช้น้ำอุ่นเพื่อคั้นในอัตราส่วน น้ำหนักมะพร้าวขูด:น้ำหนักน้ำอุ่น 1:1 (by wt.)
น้ำมะพร้าวใบเตย
ผ่าเอาแต่น้ำมาต้มพร้อมใบเตย ต้มอย่าให้เดือดเพราะถ้าเดือดกลิ่นใบเตยจะหายไปหมด เนื้อมะพร้าวเก็บไว้ผสมหลังจากการปั่นได้
การผสมส่วนผสม
1. เทกะทิใส่หม้อผสม เติมน้ำตาลแล้วใช้ที่ตีไข่ขนาดใหญ่ ตีผสมจนน้ำตาลละลาย
2. เติมน้ำมะพร้าวใบเตย คนให้ทั่ว
3. เติมน้ำที่เหลือ
4. ปรุงรสด้วยเกลือ
ที่มา : http://www.icecreamfanclub.com/index.php?name=News&file=article&sid=35
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น